Người ‘phù phép’ những chiếc tủ lạnh hỏng thành máy ấp trứng

Với đôi bàn tay khéo léo, anh Trịnh Quốc Tuấn – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Hoà (Dầu Tiếng, Bình Dương), đã biến những chiếc tủ lạnh hỏng thành chiếc máy có công dụng trái ngược – máy ấp trứng.
Năm 2006, vì muốn kiếm thêm thu nhập cho gia đình, anh Tuấn cùng vợ quyết tâm chăn nuôi gà lấy trứng. Song do trứng gà đẻ tự nhiên lâu nở lại mất thêm thời gian cho gà mẹ nằm ổ, hiệu quả kinh tế không cao nên anh gom trứng gà và đem đi ấp thuê, nhưng công đi lại và chi phí tốn kém khiến phương án này cũng không khả thi.

Do đó, tận dụng tay nghề sửa chữa điện của bản thân, anh tự mày mò chế tạo ra máy ấp trứng bằng chính những chiếc tủ lạnh hỏng trước sân nhà bởi anh thấy tủ lạnh, tủ mát có lớp vỏ dày, giữ nhiệt tốt, phù hợp cho việc chế tạo thành máy ấp trứng.

Sau một thời gian, chiếc máy ấp trứng đầu tiên của anh cũng ra đời. Tuy nhiên, đường đến thành công tất yếu không thể thiếu những chắc chở, vì vậy mà mẻ ấp đầu thất bại. “Nguyên nhân chính là do tôi chưa nắm bắt được nguyên lý sinh trưởng của quả trứng khiến cho mẻ trứng đầu không thành công. Tuy vậy, tôi không nản, tiếp tục hoàn thiện máy ấp trứng để nó phù hợp với nguyên lí sinh học của trứng gà”, anh Tuấn chia sẻ.

Người 'phù phép' những chiếc tủ lạnh hỏng thành máy ấp trứng
Anh Trịnh Quốc Tuấn – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Hoà và chiếc máy ấp trứng làm từ tủ lạnh (Ảnh: Thái Ngọc)

Năm 2007, máy ấp trứng có tiền thân từ tủ lạnh của anh cuối cùng cũng đã được hoàn thiện. Về cấu tạo của chiếc máy, anh Tuấn cho biết: “Vỏ của tủ lạnh được giữ nguyên, bên trong có một giàn khay bằng gỗ, nhựa để đựng trứng và bên dưới đặt khoảng 3 bóng đèn dây tóc công suất 40W và các quạt tản nhiệt để đưa nhiệt độ tản đều khắp trong máy”.

Ngoài ra, máy còn được lắp thêm thiết bị cảm biến nhiệt để có thể tự động ngắt hoặc mở điện khi nhiệt độ vượt quá mức cho phép. Mỗi mẻ ấp có thể ấp cùng lúc từ 400 – 500 quả, tỷ lệ trứng nở tới trên 80%, trứng nở đồng đều, gà con khỏe mạnh, sạch bệnh.

Ngoài ra, tùy theo kích thước của tủ lạnh, anh có thể chế tạo ra những chiếc máy ấp trứng có công suất từ 150 – 1000 trứng/mẻ.

Máy ấp trứng của anh Tuấn với công suất lần lượt là 500 quả/mẻ, 300 quả/mẻ có giá thành chỉ bằng 1/3, 1/2 lần giá máy cùng công năng trên thị trường (7.5 triệu đồng, 4.5 triệu đồng), khoảng 2.7 triệu đồng/máy công suất, 2.2 triệu đồng/máy công suất.

Hiện nay, không chỉ bà con trong vùng đặt mua, mà nhiều nông dân từ Tây Ninh, Long An, Bình Phước… cũng lặn lội đường xa đến đặt mua máy ấp trứng của Tuấn.

Năm 2010, mô hình máy ấp trứng từ tủ lạnh, tủ mát hỏng của anh Tuấn được đề cử tham dự “Festival sáng tạo trẻ toàn quốc” và lọt vào Danh sách 80 đề tài, giải pháp, sáng kiến, sáng tạo tiêu biểu toàn quốc năm 2010 do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao tặng. Năm 2011, tại hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Dương lần 4, chiếc máy ấp của anh đã đoạt Giải khuyến khích.

Zalo
Chat ngay
0961 789 222