Ngồi điều hoà ngay sau khi vừa đi nắng nguy hiểm thế nào?

Thời tiết nắng nóng, việc sử dụng điều hòa ngay khi vừa đi nắng về có thể khiến cơ thể bị sốc nhiệt và gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Hầu như mọi người đều muốn bật điều hòa ngay khi về đến nhà hoặc tìm nơi có điều hoà mát mẻ để ngồi nghỉ ngơi sau khoảng thời gian tiếp xúc với nắng nóng oi bức. Nhưng liệu điều này có nên?

Theo Times of India, việc cơ thể đang trong trạng thái nóng nực mà bước vào ngay phòng có điều hoà, máy lạnh mát mẻ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người mắc các bệnh mãn tính liên quan đến cảm lạnh.

Bác sĩ Suranjit Chatterjee, Khoa Nội, Bệnh viện Apollo (Ấn Độ) cho biết, cơ thể chúng ta cần thời gian để thích nghi với nhiệt độ, từ nóng sang lạnh cũng như từ lạnh sang nhiệt độ nóng.

Khi một người thay đổi đột ngột giữa nhiệt nóng sang lạnh hoặc từ lạnh sang nóng sẽ khiến các mạch máu sẽ bị ảnh hưởng.

Vào mùa đông, các mạch máu của chúng ta tích trữ nhiệt trong khi vào mùa hè thì ngược lại và sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể làm ảnh hưởng đến quá trình này, điều này đặc biệt gây ảnh hưởng đến tim của chúng ta.

Ngồi điều hoà ngay sau khi vừa đi nắng nguy hiểm thế nào?

Bất cứ khi nào có sự thay đổi về nhiệt độ, khả năng miễn dịch của chúng ta đều có thể bị suy giảm và đó là lý do tại sao chúng ta thường bị ốm, cúm, sổ mũi… khi thời tiết thay đổi đột ngột.

Khi cơ thể thay đổi nhiệt độ đột ngột, phản xạ tự nhiên của cơ thể bị ảnh hưởng, dẫn đến lớp bảo vệ của não bị cản trở.

Ví dụ: “Khi bạn cảm thấy rất nóng, bạn muốn uống nước nhưng khi vào trong phòng điều hòa, cơn khát nước của bạn biến mất, đó không phải là điều tốt”, bác sĩ Suranjit Chatterjee nói.

Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột này có thể làm khô da, màng nhầy và mắt của bạn. Nhiều người phàn nàn về cảm giác ngứa mắt và hắt hơi ngay khi đến văn phòng, nguyên nhân có thể là do sự thay đổi nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài văn phòng.

Điều này thậm chí có thể gây nhiễm trùng mắt, đường hô hấp và co thắt cơ. Đặc biệt, nếu không khí trong phòng điều hòa lưu thông kém và chứa các chất gây dị ứng, người ta còn có thể bị dị ứng, ngứa mắt, chóng mặt, nhức đầu và khó thở…

Những người bị các vấn đề liên quan đến bệnh tìm cũng không nên làm việc hoặc ngủ ở nhiệt độ quá thấp để tránh dị ứng và nhiễm trùng.

Các chuyên gia khuyến cáo, nhiệt độ lý tưởng bên trong trung tâm thương mại, văn phòng làm việc nên từ 23 độ đến 25 độ để đảm bảo không quá chênh lệch giữa nhiệt độ bên trong và bên ngoài, tránh để xảy ra tình trạng sốc nhiệt.

Ở trong điều hòa nhiều giờ có thể khiến bạn không chịu được nhiệt khi ra ngoài. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy kiệt sức khi tiếp xúc với cái nóng bên ngoài. Chóng mặt, mệt mỏi, nhức đầu, khó thở thậm chí say nắng có thể xảy ra ở những người như vậy.

Theo bác sĩ Suranjit Chatterjee, chúng ta nên chuyển đổi nhiệt độ từ từ để ngăn nhiệt độ ảnh hưởng đến hệ thống cơ thể.

Nếu bạn đang ngồi trong phòng có điều hòa và phải ra ngoài, hãy tắt điều hòa một lúc để hơi nóng bên ngoài không gây khó chịu cho cơ thể.

Và khi bạn từ bên ngoài vào, đừng bật điều hòa ngay lập tức mà hãy chuyển sang ngồi quạt hoặc máy làm mát để hạ nhiệt cơ thể từ từ rồi mới bật điều hoà.

Zalo
Chat ngay
0961 789 222